Background

Tại sao các nước phát triển lại không dùng tiền mặt?

Xu hướng thanh toán bằng thẻ và tiền điện tử

Biến tiền mặt thành tiền điện tử

Theo khảo sát của WB – Ngân hàng Thế giới, vào năm 2016 tỷ lệ tiền mặt trong tổng lượng tiền của nền kinh tế tại Mỹ chỉ chiến khoảng 7,7%, khu vực đồng Euro là 10%. Thanh toán không dùng tiền mặt đã trở thành phương thức thanh toán phổ biến trên thế giới. Tại nhiều quốc gia phát triển giá trị chi tiêu không dùng tiền mặt chiếm tới hơn 90% tổng số giao dịch hàng ngày.

Với con số tiền mặt chỉ chiếm khoảng 2% tổng lượng tiền trong nền kinh tế. Cho thấy Thụy Điển là quốc gia có tỷ lệ người dân rất ít giao dịch bằng tiền mặt.  Theo thống kê, trong năm 2013, Thụy Điển với gần 2,4 tỷ giao dịch qua thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Trả tiền bằng thẻ tín dụng đang là hình thức thanh toán phổ biến nhất tại đất nước này. Tuy nhiên, ngay cả thẻ ghi nợ đang rất phổ biến cũng sắp đối mặt với dự cạnh tranh khốc liệt. Do người dân Thụy Điển đang có xu hướng dùng ứng dụng để giao dịch tài chính tăng mạnh như ví điện tử.

Xu hướng được khuyến khích

Không chỉ là xu hướng của người dân mà ngay cả chính phủ cũng kêu gọi tiến tới không dùng tiền mặt trong tiêu dùng. Thanh toán điện tử được khuyến khích bởi không chỉ những lợi ích mà nó mang lại cho người tiêu dùng. Mà còn là những lợi ích cho chính phủ các nước. Mọi giao dịch thanh dễ dàng được kiểm soát. Giảm tối thiểu các tác nhân khiến nền kinh tế rơi vào lạm phát. Góp phần kích thích các hoạt động thương mại.

Đa dạng hóa hình thức thanh toán bằng thẻ

Hình thức ban đầu của thanh toán thẻ xuất hiện theo cách quẹt thẻ thanh toán, tiếp theo là hình thức thanh toán online đang sử dụng phổ biến như cổng thanh toánví điện tử.  Các hình thức của cổng thanh toán thì mới được sử dụng ở nước ta, nhưng chưa được sử dụng phổ biến rộng rãi đến toàn người dân. Tiếp đó là các hình thức thanh toán trên nền tảng website được phát triển thêm như Alipay, Braintree, Paymenwall,… Một hình thức thẻ ảo mang lại nhiều tiện ích hơn so với việc phát hành thẻ cứng đang được sử dụng tại nước ta. (Tham khảo thêm tại đây).

Xuất hiện từ năm 2010 trở lại đây, những giao dịch trực tuyển được khách hàng thanh toán một cách nhanh chóng bằng những hình thức thanh toán hiện đại. Các hình thức thanh toán tăng lên với tốc độ chóng mặt. Ngoài các thẻ tín dụng hay ghi nợ quốc tế như Visa, Mastercard, Paypal. Còn có các hình thức áp dụng công nghệ hiện đại như QR Code, NFC và mPOS; Hay Internet Banking và Mobile Web Payment.